Bạn có công nhận với tôi rằng những ấn tượng đầu tiên là vô cùng quan trọng không? Trong bất kỳ trường hợp nào kể cả là đi xin việc. Vì vậy, một cv được lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng thì cần có cách tạo cv ấn tượng và khác biệt với các sấp cv của ứng viên khác. Cùng chúng tôi khám phá ra cách tạo cv gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé!

1. Sơ lược về CV

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ cv là gì và tác dụng của nó như thế nào đối với quá trình đi xin việc.

1.1. Cv là gì?

Từ cv có nghĩa là gì và được bắt nguồn từ đâu? Không khó để xác định CV là gì nếu bạn biết cách phân biệt CV và Portfolio cùng với các thuật ngữ liên quan, CV thực chất là kí hiệu viết tắt của cụm từ tiếng Anh "curriculum vitae", được hiểu sang tiếng Việt là bản sơ yếu lý lịch tóm tắt. Cv là bản sơ yếu về kinh nghiệm và năng lực làm việc, thường dùng để đi xin việc và phỏng vấn.

Cv là gì?

Tuy nhiên, cv không phải là bản sơ yếu lý lịch thông thường giới thiệu về hoàn cảnh (mối quan hệ) gia đình của người tuyển dụng mà tập trung hướng tới đề cập: thông tin cá nhân (thông tin liên hệ); trình độ học vấn, mục tiêu công việc, quá trình làm việc, kinh nghiệm, kĩ năng phục vụ cho nghề nghiệp cùng một số thông tin khác.

1.2. Vai trò của cv

Với những nội dung thể hiện trong cv có thể thấy nội dung tập trung xoáy vào những thông tin liên quan trực tiếp đến công việc ứng tuyển. Vì vậy, bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những thông tin cá nhân nổi bật gần gũi và có tính ứng dụng cao trong công việc sắp tới nhé. Bởi đây giống như bản marketing, pr bản thân thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những thế mạnh và tiềm năng của bạn trong công việc để họ xem xét, cân nhắc tại sao nên tuyển bạn.

Hơn nữa, cv là công cụ giới thiệu bản thân trước cả khi bạn đi phỏng vấn và nhà tuyển dụng không hề biết bạn là ai. Đây vừa là thử thách cũng vừa là cơ hội để bạn gây ấn tượng. Thay vì nghĩ và khiến nó là thách thức thì bạn hãy biến cv thành cơ hội và những tấm vé đi tới việc trúng tuyển bằng cách tạo cv ấn tượng.

Bởi nếu bản cv của bạn như bao bản cv khác thì cơ hội của bạn với công việc là rất mong manh. Vì vậy, việc nhận thức tầm quan trọng và chủ động trong cách tạo cv cho bản thân sẽ là lợi thế lớn khi đi xin việc.

Ngoài vai trò và công dụng đi xin việc thì cv có thể được dùng trong các trường hợp khác như là cung cấp thông tin cho bên đối tác làm ăn; là một loại giấy tờ để tham gia các tổ chức xã hội hoặc bất kể khi nào bạn muốn giới thiệu marketing bản thân.

2. Mách bạn cách tạo cv ấn tượng

Hiểu được tầm quan trọng và cơ hội có thể trao đến bạn qua cv, bạn cần tạo cho mình tâm thế nghiêm túc và xác định đây là công việc mình mong muốn làm thay vì là tâm thế làm “thử cho biết”. Bởi khi bạn nghiêm túc với chính bản thân mình thì hành động và tư duy ngôn ngữ sẽ thể hiện điều đó. Và cũng chăng nhà tuyển dụng nào muốn nhận người ứng tuyển có tư tưởng nhảy việc phải không? Bởi lẽ điều này sẽ làm mất thời gian của cả hai.

Trường hợp trên tuy chỉ là phần nhỏ nhưng chúng tôi vẫn muốn đề cập tới. Còn hầu hết chúng ta đi xin việc đã là có mong muốn được đi làm vậy thì hãy bắt tay vào tạo cv thôi nào.

Đầu tiên là xác định một số vấn đề trong cách tạo cv như là hình thức thể hiện, dùng mẫu cv hay tự sáng tạo. Bước này tuy không xây dựng nội dung cv nhưng là nền tảng để bạn biết mình cần làm gì tiếp theo để tạo ra một cv ấn tượng mang cá tính riêng.

Hình thức trình bày bạn chọn viết tay hay đánh máy? Tuy thời đại này việc viết tay cv không còn phổ biến, thậm chí là “dĩ vãng” trong sự phát triển của máy tính và công nghệ 4.0 nhưng hãy cân nhắc nếu công việc của bạn liên quan đến sáng tạo, sự khéo tay, tỉ mỉ, năng động, trẻ trung thì đây là lựa chọn không tồi. Một bản cv viết tay được trang trí đẹp đẽ chắc chắn sẽ rất đặc biệt. Còn thì cv đánh máy lại mang tới sự chỉnh chu và công sở thường thấy. Vì vậy lựa chọn phù hợp với tính chất công việc àm bạn ứng tuyển nhé.

Mách bạn cách tạo cv ấn tượng

Cũng tương tự với hình thức trình bày thì việc lựa chọn form cv cũng vậy. Bạn có thể tự tạo một mẫu cv của riêng mình thể hiện cá tính nổi bật hoặc sử dụng mẫu cv có sẵn với những tiêu chuẩn cứng về chứa đầy đủ các hạng mục cần thiết và thiết kế hài hòa, bố cục cân đối, hợp lý, nhìn vào có thể mang lại cảm giác dễ chịu. Không phải cứ trang trọng, cứ thật nhiều màu sắc nổi bật thì CV của bạn mới đẹp, cần tránh lòe loẹt gây nhức mắt thì sẽ phản tác dụng gây ấn tượng không tốt ngay cả khi nhà tuyển dụng chưa gặp bạn.. Hãy tinh giản chúng lại càng nhiều càng tốt, nhưng thứ cuối cùng của thiết kế CV mang lại là phải tinh tế và lịch sự.

3. Cách tạo cv với nội dung ấn tượng

3.1. Xây dựng nội dung cho cv

Cv là bản giới thiệu bản thân cho nhà tuyển dụng – người chưa biết về bạn thì chắc chắn thông tin là điều mang lại giá trị của bản cv. Vậy cv cần những thông tin gì?

- Thông tin cá nhân: người tìm việc hãy kê khai, cung cấp các thông tin đầy đủ cơ bản về bản thân mình như: tên, tuổi, năm sinh, quê quán, số điện thoại,... Hãy chú ý các ký tự và chính tả sao cho thật chuẩn nhé!

- Mục tiêu nghề nghiệp: bạn hãy đem vào mục này những dự định, hướng đi đối với  công việc bạn đang ứng tuyển sao cho đúng và phù hợp. Chỉ cần gói gọn nó trong 200 - 300 chữ, hành văn đơn giản, ngắn gọn, xúc tích là được rồi.

- Kinh nghiệm làm việc: thuật lại toàn bộ những trải nghiệm của bạn ở một hay một số công việc liên quan đến lĩnh vực bạn đang ứng tuyển vào mục này (nếu có). Thời gian làm việc từ bao giờ đến bao giờ, tên gọi công việc, nhiệm vụ bạn đã làm,... Kỹ năng học được từ những công việc đó giúp ích gì cho công việc đnag ứng tuyển.

- Trình độ học vấn: thông tin về các chứng chỉ, văn bằng,... Mà bạn đã được đào tạo sẽ được đưa vào mục này. Bạn chỉ cần nhập dữ liệu bạn học ở trường nào, thời gian học, tốt nghiệp chuyên ngành gì và xếp loại văn bằng, chứng chỉ.

- Người tham chiếu: đây là mục để nhà tuyển dụng check độ trung thực của bạn trong cách bạn kê khai các thông tin việc làm cũ trong bản cv. Chính vì vậy, hãy thật thà và nhập thông tin của một cá nhân nào đó (như quản lý, trưởng phòng, giám đốc công việc cũ) để nhà tuyển dụng có thể liên hệ đối chiếu nhé!

Trên đây là những nội dung chính có hầu hết trong các mẫu CV xin việc, bạn có thể tham khảo thêm tại đây: https://timviec365.vn/blog/cach-viet-cv-xin-viec-new5665.html để biết thêm chi tiết về cách viết CV đầy đủ nhất, viết như thế nào cho hấp dẫn, thu hút nhà tuyển dụng.

Cách tạo cv với nội dung ấn tượng

3.2. Một số lưu ý

Nội dung trình bày trong cv cần phải được thể hiện một cách ngắn gọn, súc tích nhất tránh trường hợp trình bày rườm rà, kéo dài nội dung câu chữ hay lan man những thứ ngoài chủ đề. Độ dài chuẩn xác của cv xin chỉ nên kéo dài từ 1 đến 2 mặt giấy.

Ngôn ngữ sử dụng trong sáng, dễ hiểu. Câu cú mạnh lạc tránh lủng củng tối nghĩa dễ gây khó hiểu hoặc hiểu sai dụng ý của bạn.

Lỗi chính tả là một điều cần lưu ý trong bước này. Mặc dù trong quá trình viết hoặc đánh máy đã cố gắng kiểm soát như đây là lỗi khá sơ đẳng nên cần đảm bảo nói không với lỗi chính tả nhé.

Lỗi định dạng do quá trình sử dụng máy tính với các phiên bản microsort khác nhau hoặc phần mềm, app sử dụng bị lỗi có thể khiến CV của bạn bị "biến dạng". Bạn nên gửi thử cho một số người trước khi gửi cho nhà tuyển dụng cũng như kiểm tra thật kỹ trong quá trình tạo cv bản cứng để đi phỏng vấn nhé.

Trên đây là một số bí quyết để bạn có cách tạo CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hy vọng với kiến thức bổ ích này, bạn sẽ thành công với một bản CV của riêng mình, tiếp bước để biến ước mơ của mình thành sự thật nhé!