Làm thế nào để nhanh chóng tìm việc làm tại Bình Định là điều băn khoăn của rất nhiều bạn sinh viên chuẩn bị ra trường. Để không muốn bị thất nghiệp, sinh viên không chỉ trang bị kiến thức về chuyên môn mà quan trọng là cần phải có những kỹ năng mềm nhất định. Vậy tìm việc làm tại Bình Định có khó không và nên bắt đầu như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Bí quyết để sinh viên nhanh chóng tìm việc làm tại Bình Định 

Để định vị được một công việc thực sự phù hợp với chuyên môn và những kỹ năng của bản thân thì bạn cần chú ý đến những yếu tốt sau:

Yếu tố thông tin

Yếu tố về thông tin

Với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại ngày nay, việc tìm kiếm những thông tin quan trọng có thể được xử lý một cách nhanh chóng và vô cùng dễ dàng nhờ vào những thiết bị hỗ trợ tìm kiếm và sàng lọc thông tin. Tốc độ tăng trưởng và phát triển của công nghệ thông tin là không ngừng nghỉ, mỗi phút giây trôi qua là sự thay đổi và biến chuyển của nó đều tác động lên mọi mặt của đời sống xã hội. 

Đo đó, điều này cũng đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ người lao động tìm kiếm và lựa chọn một công việc lý tưởng. Với hàng trăm kênh thông tin khác nhau, việc thu thập tin tức không phải là chuyện khó khăn, từ tìm kiếm đến phân tích lý tính, đưa ra những quyết định một cách khoa học nhất, nhờ đó mà công việc xác định được trở nên phù hợp với bản thân người lao động về mọi mặt từ mức lương được hưởng đến chế độ đãi ngộ hay môi trường làm việc. 

Yếu tố tiềm lực 

Giống như việc tuyển chọn và huấn luyện vận động viên thể thao, để có quyết định việc có bồi dưỡng hay không một vận động viên nào đó, điều đầu tiên chúng ta phải nắm bắt được người này có thực sự phù hợp với các tiêu chuẩn hạng mục mà lĩnh vực đó đề ra hay không. Sau khi trải qu những bài kiểm tra, những bài test tổng hợp về kiến thức chuyên môn và kỹ năng thì mới có thể đưa ra quyết định được. 

Lựa chọn một công việc lý tưởng cũng cần phải có yếu tố tiềm lực bởi lẽ con người là nguồn tài nguyên vô hạn nhưng làm cách nào để có thể tận dụng và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên này mới là việc đáng phải lưu tâm, khai thác hiệu quả tiềm lực đạt đến giới hạn cao nhất, giúp cho bản thân duy trì được tỉ lệ cạnh tranh trong công việc lâu dài, giúp hoàn thiện bản thân hơn, sau dần trở thành những lao động có chuyên môn và kinh nghiệm cao trong một lĩnh vực nào đó. Chính vì thế mà lúc nào chúng ta cũng cần phải chú ý đến việc khai thác tiềm lực của bản thân. 

Yếu tố về tâm lý

Yếu tố tâm lý 

Khi lựa chọn một việc làm cho mình bạn phải cân nhắc kỹ xem công việc đó có thực sự phù hợp với mình không, phù hợp với tính cách của bản thân không. Với tình trạng sinh viên tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ tại các trường cao đẳng đại học nhưng vẫn thất nghiệp hay còn đang loay hoay trong tìm việc làm, thậm chí là chỉ tìm kiếm được những công việc như công nhân đòi hỏi trình độ kinh nghiệm chỉ ở mức lao động phổ thông không hiếm và lạ. 

Những kinh nghiệm được chia sẻ để tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường tại Bình Định hoàn toàn áp dụng tốt cho các sinh viên đang tìm việc làm quảng ngãi có thể nhanh chóng tìm được việc làm đúng chuyên môn, mong muốn.

Để đạt được trình độ học vấn cao như vậy họ đã phải bỏ ra tâm sức và thời gian trong một khoảng thời gian nhất định để trau dồi và tích lũy, xây dựng bản thân, để người khác ngưỡng mộ vốn kiến thức nhất định mà họ mang lại. Tuy vậy đến khi ra trường và đi xin việc làm thì kết quả lại trái ngược hoàn toàn so với dự kiến. Nhân tài phải chăng đang bị lãng phí, nguồn tài nguyên chưa được tận dụng và khai thác chăng? 

Dựa trên tính cách của từng con người, có thể nhận thấy rằng, một số người có tính cách hướng nội, cả ngày chẳng nói chẳng cười, không hòa đồng vào tập thể chung để tạo ra sự thoải mái năng động cũng vô tình khiến cho những người xung quanh bị ảnh hưởng về cảm xúc, do đó có thể tạo nên những khoảng cách về tâm lý không đáng có. Những mối quan hệ đã có được có thể bị nhạt nhòa và dần mất hẳn, sau dần họ có thể trở nên lạc lõng trong môi trường tập thể. 

Đã lựa chọn đi làm là xác định việc làm theo nhóm, sống trong một tập thể là không thể tránh khỏi. Bất cứ việc làm nào cũng vậy, nếu họ không biết  hòa đồng và sống tập thể thì họ sẽ không thể tạo nên được những giá trị to lớn và rất có thể bị đào thải ra khỏi tập thể đó. Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp thuyết trình là những kỹ năng mềm mà bất cứ ai cũng cần phải trau dồi cho mình, việc học cách hòa nhập với tập thể như vậy mới có thể giúp cho bạn tiếp thu được ý kiến từ nhiều phía, đạt được lợi ích nhất định. Ngược lại nếu không biết các thay đổi cách nhìn của bản thân, sống hòa đồng trong tập thể thì bạn sẽ không bao giờ gặt hái được những thành tựu gì cả. 

Yếu tố về học tập

Yếu tố học tập

Học tập là yếu tố quyết định tương lai của bạn. Học ở đây không chỉ dừng lại ở việc học trên trường lớp, học những lý thuyết cơ bản mà còn là sự nâng cao vốn hiểu biết trong ngành đó, thông qua việc được học tập và thực hành trực tiếp, được giao lưu trao đổi với những người có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm. Phương hướng phát triển của một người luôn được xác định trong một mức nhất định, quyết định xem người đó có phù hợp với công việc không, có thể đạt được những thành tựu gì không,...

Học hành là vấn đề suốt đời bởi kiến thức là vô tận vô cùng, bạn học hôm nay những ngày mai kiến thức còn vô hạn hơn rất nhiều. Để có thể đối mặt được với tình hình cạnh tranh công việc hiện nay, chỉ có việc không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức trên nhiều lĩnh vực cho chính bản thân mình thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu không ngừng thay đổi của thị trường việc làm, giúp cho bạn có một nền tảng vững chắc cho những cú bứt phá thành công vang dội sau này.

Yếu tố phán đoán

Điểm mấu chốt của công việc lý tưởng. Sau khi thu thập được thông tin, trải qua phân tích lý tính và phân tích khoa học chúng ta phải biết cách tận dụng triệt để, nắm chắc những cơ hội, phải để mình vào thế chủ động và kịp thời tấn công, kịp thời đưa ra những quyết định và lựa chọn để không bở lỡ những cơ hội có thể khiến mình hối hận suốt đời. Phán đoán chính là việc phân tích các loại yếu tố thông tin có liên quan tác động trực tiếp một cách kịp thời, kết hợp các yếu tố có ích cho bản thân lại, phân tích để đưa ra những kết quả cuối cùng.

Sau khi xác định được những việc làm mà bạn cho là tiềm năng thì bạn cần lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ xin việc thật đầy đủ và hoàn chỉnh để có thể sẵn sàng ứng tuyển và bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp trao đổi thêm về công việc mà bản thân mơ ước bấy lâu nay

Những bước quan trọng trong kế hoạch tìm việc làm tại Bình Định

Cần phải xác định thế mạnh của bản thân để lựa chọn công việc phù hợp 

Xác định thế mạnh của bản thân để lựa chọn công việc phù hợp

Đây là thời điểm lý tưởng để bạn xác định những mục đích hàng ngày của bạn và liên kết với những gì mà bạn yêu thích. Hãy đặt ra câu hỏi cho chính bản thân bạn, điều gì đem đến cho bạn một cuộc sống thật ý nghĩa, mục tiêu trong công việc của bạn là gì và phải làm thế nào để hoàn thành được điều mà bản thân luôn mong muốn?

Để tiếp thị bản thân với nhà tuyển dụng bạn cần xem mình là một thương hiệu và cố gắng vận dụng mọi phương tiện để có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng rằng bạn mới chính là người thích hợp nhất. 

Trước tiên bạn cần chuẩn bị một câu slogan mô tả về chính mình thật ấn tượng để trình bày trong buổi phỏng vấn. Không nên đưa vào slogan này những từ ngữ nhàm chán để giới thiệu về vị trí công việc mà bạn từng làm hay trách nhiệm bạn từng đảm nhận. Thay vì vậy hãy nhấn mạnh bạn là ai, có thể là “chuyên viên bán hàng nhạy bén, người có khả năng thuyết phục cực kỳ hiệu quả và đặc biệt năng động trước áp lực cao” chẳng hạn. Câu này không chỉ bộc lộ đầy đủ về công việc trước đây, mà còn cho thấy rõ các khả năng, kỹ năng cũng như thế mạnh của bạn.

Tạo hồ sơ xin việc chỉnh chu và hấp dẫn

Thông thường hồ sơ xin việc bao gồm các mục về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng của bản thân, mong muốn trong công việc: Bắt đầu với một sự trình bày tổng quát và mô tả bạn như thể là bạn đang được giới thiệu. Theo sau với kinh nghiệm làm việc, danh sách các khóa tập huấn và những bằng cấp hơp lệ. Luôn luôn trình bày đúng sự thật về những thông tin này.

Để tạo hồ sơ xin việc hiệu quả bạn cần tham khảo những mẫu hồ sơ xin việc được thiết kế chuyên nghiệp tại những trang web hỗ trợ tìm việc làm lớn như Timviec365.vn để xác định được cách mà bản thân thiết kế mẫu hồ sơ đặc trưng cũng như thể hiện tính chuyên nghiệp của bản thân trước nhà tuyển dụng.

Tìm người tham khảo từ những cộng sự cũ, sếp, người huấn luyện và người trực tiếp chỉ đạo công việc trước đây

 Bạn có thể liên hệ với những đồng nghiệp hoặc cộng sự cũ, những người có mối quan hệ thân thiết với bạn trong công việc cũ để họ có thể xác nhận cho bạn nhưng thông tin cần thiết, đảm bảo CV của bạn luôn thể hiện những điều trung thực nhất, không phô trương khả năng của bản thân bởi lẽ bạn sẽ chẳng nhận được kết quả tốt đẹp gì cho việc đó cả.

Mối quan hệ

Bạn có một mạng lưới mối quan hệ nhất định, họ có thể là người thân, bạn bề, đồng nghiệp cũ,... Hãy tận dụng những mối quan hệ đó vì có thể họ đang sở hữu những thông tin tuyển dụng mà ngay cả những phương tiện bên ngoài còn chưa được đăng tải công khai.
Những công việc mà họ giới thiệu chắc chắn sẽ mang đến kết quả tốt đẹp, việc bạn cần làm là chuẩn bị tinh thần và kiến thức cho buổi phỏng vấn đã được lên lịch sẵn mà thôi.

Ngiên cứu về những công ty cũng như những nhà tuyển dụng tiềm năng

Trước khi tìm kiếm việc làm bạn nên lập ra một list danh sách những nhà tuyển dụng đang tuyển vị trí này, chọn lọc ra đâu là những nhà tuyển dụng tiềm năng nhất và tiến hành gửi bản CV mà bạn đã dày công chuẩn bị để gây ấn tượng, như lời mở đầu cho một cuộc hẹn phỏng vấn trực tiếp. Ban muốn kiếm được kinh nghiệm, có khả năng thăng tiến hoặc chế độ đãi ngộ tốt, mức lương thưởng hấp dẫn? Hãy cố gắng nghiên cứu nhiều hơn về những gì mà bạn lựa chọn, vượt qua những điều đó và làm thế nào để chúng phù hợp với nhu cầu cơ bản nhất giúp bạn vượt qua được quá trình phỏng vấn.

Tìm kiếm tại các trung tâm uy tín

Tìm kiếm việc làm tại các trung tâm uy tín

Một trong những yếu tố tạo được khác biệt lớn giữa ứng viên thành công với mức lương cao và những người suốt đời chỉ quẩn quanh với con số thu nhập khiêm nhường là điều nghiên kỹ nơi xin việc trước khi phỏng vấn. Nếu bạn tỏ ra hiểu biết thông suốt về công ty như đường lối kinh doanh trong quá khứ và hiện tại, về khách hàng và đối thủ cạnh tranh của họ, thậm chí có thể gợi ra ý tưởng kinh doanh mới cho công ty thì bạn sẽ lấy được cảm tình của nhà tuyển dụng. Họ chắc chắn nhận thấy bạn thật sự quan tâm gắn bó cùng công ty, có khả năng suy nghĩ độc lập, nhạy bén, chứ không phải là một chú ong chỉ biết chăm chỉ làm việc theo yêu cầu được giao.

Sử dụng phương pháp tìm kiếm thông tin tuyển dụng trực tuyến

Nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và nhất là sự phát triển như vũ bão của mạng internet, bạn có thể tìm thấy rất nhiều trang web chuyên về tuyển dụng và hỗ trợ tìm kiếm việc làm miễn phí. Thao tác sử dụng đơn giản, đăng tải hồ sơ nhanh chóng, bạn có thể cùng một lúc nộp hồ sơ tới rất nhiều nhà tuyển dụng đang có nhu cầu và tiếp cận được rất nhiều nguồn thông tin việc làm hấp dẫn.

Tham gia vào các phiên hội chợ về việc làm

Nếu có thời gian bạn nên tham gia vào các phiên hội chợ về việc làm bởi đây là nơi bạn có thể tìm kiếm được những công việc miễn phí và có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với những nhà tuyển dụng đang có nhu cầu, đó có thể là buổi gặp gỡ nhanh và ngắn gọn để trao đổi sơ qua về công việc và bản thân bạn để nhà tuyển dụng bước đầu có cái nhìn sơ bộ về bạn và năng lực của bản thân bạn.

Luyện tập trước cho buổi phỏng vấn

Đây là việc làm cần thiết để bạn trang bị cho mình những thông tin cần thiết, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối mặt với những người phụ trách tuyển dụng, có thể kết hợp với một người bạn để luyện tập trước. Như vậy bạn sẽ luôn chủ động tâm lý, nắm bắt được tình huống diễn ra tại buổi phỏng vấn mà mình sắp tham gia.

Với mọi câu hỏi, hãy cố gắng trả lời thật rõ ràng và ngắn gọn, sau đó ngừng lại. Nếu bạn cảm thấy cần phải tiếp tục nói chỉ vì nhà phỏng vấn chưa hỏi câu tiếp theo, bạn sẽ biến mình thành người không tự tin. Đây chỉ là một thủ thuật phỏng vấn. Đôi khi, người phỏng vấn cố tình đưa bạn vào tình thế khó xử để xem bạn phản ứng thế nào. Đừng để sập bẫy của họ bằng cách luôn luôn tự chủ, đặc biệt là chủ động với những gì mình nói ra.

Chuẩn bị trang phục lịch sự nhã nhặn thể hiện sự chỉn chu khi đi phỏng vấn

Việc bạn chuản bị hình thức gọn gàng lịch sự thể hiện được bạn là người biết trân trọng bản thân và tôn trọng đối phương, đó chỉ là việc thể hiện qua trang phục bạn mặc nhưng hơn hết nó con nói lên tính cách trong con người bạn.

Hãy bỏ suy nghĩ “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” ra khỏi đầu để chọn phục trang tương xứng với vị trí bạn muốn có được và mức lương bạn yêu cầu. Bạn không thể leo lên một nấc thang cao hơn trong sự nghiệp khi vẫn giữ vẻ ngoài bình thường như cũ. Trang phục lịch thiệp sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà phỏng vấn.

Trang phục phỏng vấn phải lịch sự

Không quên gửi một lá thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn 

Đây là việc làm cần thiết và sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao, bạn hãy chú ý đến danh thiếp của người tuyển dụng, sau đó hãy gửi một lời cảm ơn qua email để thể hiện sự biết ơn đối với họ kể cả khi bạn được nhận làm việc hay không.
Việc lập kế hoạch trước khi định hướng tìm việc làm là rất quan trọng, bạn không thể bỏ qua bước này nếu muốn thành công ngay trong lần phỏng vấn đầu tiên. Vì vậy, hãy chăm chút, tỉ mỉ và cẩn thận trong từng bước sao cho đó là bản kế hoạch chỉn chu và rõ ràng nhất. Bạn làm gì cũng cần lên phương án và có kế hoạch rõ ràng như vậy sẽ hạn chế được những rủi ro và gia tăng cơ hội thành công.

Với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn sinh viên đã có được những kinh nghiệm nhất định khi tìm việc làm tại bình định. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!