Bạn đang lên kế hoạch để chuẩn bị tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp nhưng đây không phải là một quá trình đơn giản, đặc biệt nếu bạn lần đầu tìm kiếm việc làm mà không có kinh nghiệm. Làm thế nào để vượt qua những khó khăn và tìm kiếm cho bản thân một công việc phù hợp nhất, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Những lời khuyên để giúp mọi người nhanh chóng tìm kiếm được một công việc phù hợp 

Sẵng sàng trước các cơ hội

Mọi người cần chuẩn bị cho riêng mình một tài khoản e-mail và cả một số điện thoại sau đó sử dụng chúng cho quá trình chuẩn bị gửi hồ sơ tìm việc. Nhanh chóng đính kèm số điện thoại cá nhân một cách chính xác cùng với tài khoản e-mail đấy lên CV của mình như vậy sẽ giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm được thông tin của các nhân bạn khi có nhu cầu liên hệ lại. 

lời khuyên để tìm việc làm phù hợp 1

Sau đó bạn cần phải chuẩn bị một bản sơ yếu lý lịch và đặt nó trong tình trạng sẵn sàng ngay cả lúc các bạn chứ cần tới nhu cầu tìm việc làm. Không ai có thể ổn định mãi trong một công việc và một môi trường cả chính vì thế mà bạn cần phải luôn hướng mình trong tâm thế chủ động và sẵn sàng.

Hơn nữa nếu như tìm việc trong tình trạng có việc làm thì tâm lý của bạn tốt hơn nhiều so với việc bạn đang thất nghiệp. Nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá cao một người đang làm việc với những kiến thức và kinh nghiệm còn mới mẻ và có tính ứng dụng cao. Hơn nữa, nếu như tìm việc trong lúc bạn vẫn thực hiện công việc cũ bạn không bị phụ thuộc vào các yếu tố tài chính vì bạn vẫn có lương đều đặn hàng tháng. Cho nên bạn sẽ lựa chọn đúng công việc mà mình yêu thích.

Thực hiện một chiến lược tìm việc toàn diện

Bạn không thể cứ gửi hồ sơ xin việc một cách tràn lan mà không có kế hoạch cụ thể. Làm như vậy là bạn đang lãng phí thời gian của chính mình cũng như nhà tuyển dụng. Thay vào đó, hãy đọc cẩn thận từng tin tuyển nhân viên và xác định xem bạn có đáp ứng được phần lớn các yêu cầu công việc hay không.

Nếu những kỹ năng của bạn phù hợp, sau đó, hãy dành thời gian để chăm chút cho CV và thư xin việc sao cho tương thích với vị trí tuyển dụng. Bạn không nên sử dụng một mẫu CV và thư xin việc cho tất cả vị trí mình ứng tuyển.

lời khuyên để tìm việc làm phù hợp 2

Xác định nguyện vọng và điểm mạnh của bản thân

Đáp án cho câu hỏi "Mình thực sự muốn điều gì ở một công việc?" có thể rất thực tế là tiền lương, trợ cấp. Nhưng thật sự, điều bạn mong muốn ở sự nghiệp không chỉ là tiền bạc. Đó có thể là thỏa mãn niềm đam mê, thử thách bản thân, mở rộng mối quan hệ... Bằng cách xác định mục tiêu của mình đối với công việc, bạn sẽ tìm được công việc mình ưng ý nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian để đánh giá những điểm mạnh của mình, tận dụng chúng để thuyết phục nhà tuyển dụng. Ngoài ra, hãy chú ý tới sự xuất hiện của bạn trên Internet như Facebook, blog. Đảm bảo rằng chúng phải chuyên nghiệp bởi ngày càng có nhiều nhà tuyển dụng kiểm tra ứng việc qua các kênh này.

Tìm việc dựa trên các công cụ hỗ trợ tìm kiếm

lời khuyên để tìm việc làm phù hợp 3

Thời buổi khoa học hiện đại mọi người hoàn toàn có thể kiếm việc làm cho mình chỉ bằng một cái ấn chuột, bạn nên sử dụng những website tìm việc có uy tín hoặc là tìm kiếm thông tin tại mục tuyển dụng trên trang website chính thức của công ty đăng tin tuyển dụng. Thị trường việc làm ngày càng đa dạng và sôi động hơn chính vì thế mà cơ hội việc làm cho mọi người luôn rộng mở, quan trọng là cần tìm kiếm được công việc thực sự phù hợp với khả năng và dựa trên mong muốn của bản thân. 

Tìm việc làm thông qua các trang mạng trực tuyến hiện nay được nhiều người tin dùng bởi tốc độ truyền tải và lan truyền thông tin trên mạng internet là vô cùng lớn và nhanh chóng. Bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản ứng viên sau đó đăng tải hồ sơ cá nhân lên, để chế độ công khai là nhà tuyển dụng có thể ngay lập tức tìm kiếm thông tin tuyển dụng việc làm nhân viên Ngân Hàng hay bất kể ngành nghề nào và chủ động liên hệ nếu thấy bạn có tiềm năng và phù hợp với vị trí mà họ đang tìm kiếm. 

Bạn có thể tham khảo tại trang cung cấp tin tuyển dụng uy tín mà bạn có thể truy cập ngay để tìm một công việc phù hợp, click xem ngay https://timviec365.vn/tuyen-dung

Sử dụng sự giúp đỡ từ các mối quan hệ

lời khuyên để tìm việc làm phù hợp 4

Sử dụng các tiện ích về công nghệ có thể giúp bạn tiếp cận nhiều cơ hội việc làm một cách nhanh chóng nhưng hiệu quả mà chúng mang lại chưa thực sự được đánh giá cao. Có nhiều ưu điểm thì cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Bất cứ ai cũng có một mạng lưới những mối quan hệ nhất định chính vì thế mà bạn cần tận dụng mối quan hệ đó, họ có thể là những người đang nắm giữ những cơ hội việc làm thật sự phù hợp với bạn. Điều quan trọng là bạn cần phải chia sẻ nhu cầu tìm việc làm của mình cho mọi người biết. Không nên im lặng lúc này, không e ngại mà bạn cần phải nhận được sự trợ giúp. Đối với những công việc được giới thiệu qua bạn bè hay người thân thì tỉ lệ bạn có được công việc đó là tới 80%. 

>>>> Nếu bạn quan tâm về việc làm tư vấn tại Hải Phòng thì tham khảo ngay bài viết.

 

Tận dụng mạng xã hội

Rất nhiều mạng xã hội có thể kể đến như Facebook, Tumblr, Zalo,... cũng là sự lựa chon tốt cho bạn nếu muốn tìm việc nhanh chóng. Mọi người cần PR bản thân lên công cụ truyền thông xã hội có sẵn và hoàn toàn miễn phí, trên đấy có rất nhiều các công ty tuyển dụng muốn săn tìm ứng viên cho họ, nếu may mắn các bạn sẽ có được một cơ hội việc làm tốt.

Đây là hình thức tìm việc làm mới với thông tin được cập nhật liên tục và tỷ lệ tương tác cao. Ứng viên và nhà tuyển dụng có thể trực tiếp trò truyện với nhau để thương lượng những điều trong công việc mà không cần phải thông qua bất kỳ trung gian môi giới nào. 

Không được nản chí

Bạn chỉ chăm chăm tìm kiếm việc làm trên những trang web lớn và thông thường là tìm kiếm trong những mục tin hot và tin đầu trang và hay bỏ lỡ những tin tuyển dụng đã trôi về cuối. Cơ hội việc làm có thể ở bất kỳ đâu, bạn không nên bỏ lỡ những tin tuyển dụng cũ thậm chí đã hết hạn vì biết đâu vô tình nhà tuyển dụng quên mất không chỉnh sửa trong khi họ vẫn còn nhu cầu. 

Cạnh tranh tìm việc trên mục hot chắc chắn sẽ gay gắt hơn vì ứng viên nào cũng có suy nghĩ đó mới là những công việc đang có nhu cầu tuyển thực sự và tuyển gấp nhất.

Tìm việc khá mất thời gian. Nhưng nếu bạn đã nhắm vào một vị trí nào đó thì bạn phải quyết tâm theo đuổi đến cùng. Thông thường các nhà tuyển dụng/giám đốc nhân sự rất bận rộn vào giữa giờ làm việc. Vì vậy thời gian tốt nhất để bạn gọi cho họ là đầu ngày hoặc cuối ngày làm việc.

Tìm việc thông qua các dịch vụ “săn đầu người”

lời khuyên để tìm việc làm phù hợp 5

Cũng giống như đăng hồ sơ lên một trang web việc làm, bạn có thể gửi hồ sơ của mình đến một dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao của một công ty uy tín. Các chuyên gia “săn đầu người” là những người cực kỳ có kinh nghiệm trong việc liên hệ với các công ty có nhu cầu tuyển dụng. Vì vậy, một hồ sơ tìm việc hoàn hảo của bạn sẽ là công cụ quan trọng để các chuyên gia này tìm cho bạn một công việc tốt phù hợp nhất.

Chủ động “tiếp thị” đến các nhà tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng/giám đốc nhân sự thường rất bận rộn và họ sẽ không có thời gian để gặp bạn như câu chuyện trên. Tuy nhiên, đừng để “cái khó bó cái khôn”. Nếu không gặp được giám đốc nhân sự của một công ty mà bạn cực kỳ mong muốn làm việc, bạn hãy tìm lối đi khác: Gửi cho họ bản hồ sơ và thư xin việc của bạn, ghi rõ nguyện vọng về lĩnh vực và vị trí bạn muốn tham gia. Chú ý là hồ sơ và thư xin việc của bạn phải đạt chất lượng cao nhất để thu hút sự chú ý của ông ta. Khi có vị trí nào phù hợp, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ liên hệ với bạn để không bỏ lỡ một người như bạn.

Đừng nộp đơn cho tất cả mọi vị trí

Người tìm việc thiếu kinh nghiệm thường để mở tất cả các vị trí để thu hút được nhiều nhà tuyển dụng. Nhưng thực tế như thế sẽ không có kết quả. Bạn cần nhắm đến những công việc phù hợp với chuyên môn của bạn và viết lá thư xin việc phù hợp cho vị trí đó. Nó sẽ giúp bạn có được kết quả tốt hơn nhiều so với việc rải đơn ở khắp các vị trí.

Chia nhỏ mục tiêu

Mục tiêu chung của bạn là tìm được một công việc và hãy chia nó thành các mục tiêu nhỏ hơn. Chẳng hạn, hàng tháng tham gia một diễn đàn nghề nghiệp liên quan tới lĩnh vực hay làm công việc tình nguyện cho một tổ chức phi chính phủ để củng cố nền tảng kỹ năng hay mỗi ngày dành 30 phút để luyện tập phỏng vấn. Hãy lập một danh sách những việc cần làm để đạt được mục tiêu lớn và đánh giá những việc đã hoàn thành. Cứ như thế, bạn sẽ thấy nhanh chóng tiến tới con đường thành công hơn.

Luôn sẵn sàng

Bạn không thể đoán trước khi nào nhà tuyển dụng sẽ gọi điện hẹn phỏng vấn hay yêu cầu phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại, vì thế, hãy luôn trong tư thế sẵn sàng. Hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn thường gặp, dẫn chứng cho những điểm tốt của mình, hay thông tin về người tham khảo của bạn. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng luôn là yếu tố hàng đầu giúp bạn thành công.

Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩa tích cực sẽ dẫn tới những kết quả tích cực. Tất nhiên, trong quá trình tìm việc sẽ có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, tuyệt vọng. Nhưng bạn không được đầu hàng và coi đó là cơ hội để nhìn nhận lại bản thân. Hãy lạc quan rằng luôn luôn có một công việc lý tưởng dành cho bạn. Bạn càng suy nghia tích cực, càng có nhiều người sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Cân bằng cuộc sống

Quá trình tìm việc có thể khiến bạn kiệt sức. Nhưng hãy cố gắng cân bằng, dành thời gian nghỉ ngơi, nói chuyện với gia đình, bạn bè và cho phép bản thân làm những điều bạn muốn như chơi game, đi dạo với thú cưng. Suy nghĩ tích cực, kết nối với mọi người và giữ vững tinh thần chiến đấu, chắc chắn bạn sẽ đạt được công việc mình hằng mơ ước.

Với những chia sẻ hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đã có được định hướng và lên kế hoạch cho công cuộc tìm kiếm việc làm của mình. Chúc cho các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!

Tham khảo thêm: Những kiểu phỏng vấn mà nhà tuyển dụng thường dùng