Bìa CV có vẻ vấn còn xa lạ với nhiều bạn ứng viên nhưng nó lại là một điểm cộng đối trong mắt nhà tuyển dụng, nếu bạn tạo bài CV xin việc đẹp thì cơ hội việc làm sẽ đến gần bạn hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể liên hệ thực tế thì hồ sơ xin việc cũng có bìa đựng, hay một quyển sách cũng được chau chuốt cả bìa. Điều đó có nghĩa là CV bạn cũng nên thiết kế bìa thật thu hút để thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng. Dưới đây sẽ là kinh nghiệm để bạn tạo được bìa CV xin việc chuyên nghiệp.

1. Nên tạo Bìa CV đơn giản hay cầu kỳ?

Là câu hỏi mà tôi nhận được bởi nhiều bạn ứng viên, bởi vì Bìa CV vẫn còn là chủ đề mới với họ nên chưa có kinh nghiệm trong việc này. Tuy nhiên để đưa ra câu trả lời chính xác nhất đối với từng bạn thì thật khó vì mỗi vị trí ứng tuyển đều có những yêu cầu cũng như tiêu chuẩn khác nhau.

Ví dụ bạn là một nhà thiết kế hay thuộc lĩnh vực liên quan đến thẩm mỹ thì chắc chắn Bìa CV của bạn cần phải được thiết kế cẩn thận hơn. Tuy nhiên nếu bạn ứng tuyển vào vị trí việc làm mà nhà tuyển dụng không có đòi hỏi cao thì một chiếc Bìa CV được thiết kế đơn giản vẫn có thể tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng rồi.

Nên tạo Bìa CV đơn giản hay cầu kỳ?

Tuy nhiên dù đơn giản hay phức tạp thì khi tạo Bìa bạn cũng nên dành cả tâm sức, vì nó vẫn cần thể hiện được sự nghiêm túc của bạn đối với vị trí sẽ ứng tuyển. Như vậy bạn sẽ dễ lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Vì thực tế, nhà tuyển dụng họ rất tinh ý, họ dễ dàng đánh giá được bạn có thực sự nghiêm túc với vị trí này không.

2. Bìa CV xin việc chuyên nghiệp

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin mà hiện nay, từ CV cho đến bìa CV bạn đều có thể tạo và viết được trên máy tính mà không mất nhiều thời gian. Và đối với một ứng viên xin việc làm thì bạn nên biết chọn ra cách phù hợp với mình nhất. Dưới đây là chia sẻ về cách mà bạn có thể tạo ra được bìa đúng như mong muốn.

2.1. Về tính thẩm mỹ

Cũng giống như CV xin việc, các bạn cũng có thể dễ dàng tự thiết kế cho chính mình một mẫu bìa đậm chất lĩnh vực mà mình sẽ ứng tuyển. Tuy nhiên để thiết kế được nhanh chóng thì bạn cần phải thông thạo máy tính, sử dụng được các ứng dụng tin học. Vì nếu bạn chưa biết thì sẽ phải học thì mới có thể thiết kế được, như vậy sẽ rất mất thời gian. Nhưng để tự thân vận động, tự tạo ra tác phẩm cho riêng mình thì cũng có thể chịu khó tốn thêm một chút thời gian.

- Màu sắc: Bước đầu trước khi muốn tạo được mẫu bìa ứng ý thì bạn cần phải xác định được màu sắc chủ đạo mà bạn muốn sử dụng. Nếu đó là công việc liên quan đến thẩm mỹ thì màu sắc chính là yếu tố quyết định thành công. Thường thì nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng với những bìa có màu sắc nhẹ nhàng, không nhất thiết phải nổi bật và nên chọn màu xanh nhạt, hồng nhạt, vàng nhạt, nâu nhạt… tóm lại là nhạt. Ngoài ra còn một kinh nghiệm nữa, đó là bạn nên tìm hiểu văn hóa cũng như màu sắc chủ đạo mà công ty bạn sẽ ứng tuyển đang hướng đến để lựa chọn màu sắc cho bìa của mình phù hợp hơn.

- Kích thước: Chiều cao và chiều rộng lý tưởng cho bìa CV chính là là 33cm × 24cm, còn về phần nắp bìa thì các bạn để khoảng 3cm. Kích thước này cũng rất dễ lý giải, vì mẫu CV đạt tiêu chuẩn thường được sử dụng là giấy A4 (21cm × 29,5 cm).

Bên cạnh đó, khoảng cách giữa chữ, logo hay biểu tượng… cần phải có sự cân bằng. Không nên trình bày hay sắp xếp bừa bãi. Vì khi ra thành phẩm nó sẽ rất vô duyên. Nếu bạn là người chuyên nghiệp, là ứng viên lĩnh vực thẩm mỹ hay thiết kế thì mới cần những mẫu bìa cầu kỳ. Còn như giải thích ở trên thì bạn chỉ cần đảm bảo được yếu tố đầy đủ thông tin, kích thước là đã có thể tạo được bìa CV chuyên nghiệp rồi.

Bìa CV xin việc chuyên nghiệp

2.2. Hướng dẫn thiết kế Bìa CV bằng phần mềm Microsoft Word

Bước 1: Mở Word >> chọn tính năng Design >> chọn danh mục Page Borders (chọn First Page Only)

Bước 2: Sau đó các bạn sẽ thực hiện thao tác chọn thay đổi, thiết kế viền trong Art. Tiếp tục chọn Options => chọn tính năng Text (Measure from) => nhấn chọn để kết thúc.

Bước 3: Chọn tính năng Clipart để phục vụ chèn ảnh, logo. Nên lựa chọn logo của công ty bạn sẽ ứng tuyển.

Bước 4: Chọn tính năng Symbol để phục vụ chèn ký tự, biểu tượng để tạo điểm nhấn cho bìa CV.

3. Hướng dẫn viết CV xin việc chuyên nghiệp

Ngoài bìa CV thì CV xin việc cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với ứng viên trong quá trình xin việc làm. Nhưng CV xin việc có thế mạnh hơn so với bìa CV đó là các bạn có thể dễ dàng tải và sử dụng trực tuyến mà không nhất thiết phải tự thiết kế và mất nhiều thời gian tìm hiểu cũng như mày mò giống như Bìa CV. Timviec365.vn là một trong những website cung cấp đến các bạn đa dạng mẫu CV xin việc, được phân chia theo ngành nghề hoặc ngôn ngữ. Bạn có thể tạo và viết được CV xin việc một cách dễ dàng tại đây. Tuy nhiên để chắc chắn nó phù hợp với vị trí của mình thì bạn có thể lựa chọn tính  năng “xem trước” để nhìn rõ được mẫu CV đó.

Hướng dẫn viết CV

Khi đã chắc chắn ứng ý với mẫu CV đó rồi thì bạn sẽ “sử dụng mẫu này”. Trong quá trình viết CV thì các bạn cần phải biết cách lựa chọn font chữ thông dụng, để khi viết không bị lỗi font, cùng với cỡ chữ 13 hoặc 14. Và khi nhà tuyển dụng đọc sẽ cảm thấy quen thuộc hơn. Ngoài ra, khi viết CV bạn cũng chỉ nên lựa chọn những kinh nghiệm nổi bật về mình, hay nói một cách dễ hiểu thì những nội dung mà bạn cung cấp cần phải nhấn mạnh được khả năng làm việc của mình.

Bên cạnh đó, các bạn chỉ nên trình bày CV trong một mặt tờ A4 hoặc chỉ một tờ A4, vì nhà tuyển dụng chỉ dành trung bình 6 giây để đọc một mẫu CV. Như vậy mới chắc chắn rằng những thông tin nổi bật của bạn không bị nhà tuyển dụng bỏ sót.

Hy vọng những chia sẻ về cách tạo Bìa CV và CV xin việc ở trên đã mang lại nhiều cơ hội việc làm đến bạn!